首页 健康内容详情
Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoạt động thuận lợi khi Nghị quyết số 30 đi vào thực tế

Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoạt động thuận lợi khi Nghị quyết số 30 đi vào thực tế

分类:健康

标签: # Sòng bài Campuchia

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达
PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TTXVN

Thưa ông, là lãnh đạo một đơn vị y tế đang phải “bơi” trong rất nhiều khó khăn, xin ông cho biết cảm xúc khi đón nhận Nghị quyết 30 và Nghị định 07 ra đời ?

Nghị quyết 30 và Nghị định 07 được Chính phủ ban hành ngay lúc này, ra đời ngay liền nhau, là tin mừng mà chúng tôi đang rất mong đợi.

Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế đang đối mặt với các khó khăn chồng chất, nhất là sau thanh tra, kiểm tra vừa qua, khi thiết bị không có, quy định về mua sắm lại rất khó khăn, nhiều vướng mắc. Giờ đây, những khó khăn này đã được tháo gỡ, chúng tôi hết sức vui mừng.

Về phía bệnh viện, Nghị quyết 30 và Nghị định 07 ra đời là hết sức cần thiết lúc này. Chúng tôi cũng rất hoan nghênh Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các Bộ ngành, đặc biệt là Bộ Y tế đã vào cuộc một cách hết sức quyết liệt để giải quyết, gỡ vướng cho các bệnh viện hiện nay.

Nghị quyết 30 ra đời sẽ giải quyết được những khó khăn cụ thể tại Bệnh viện hiện nay như thế nào, thưa ông?

Nghị quyết 30 là hết sức cần thiết và cấp bách lúc này; có thể tháo gỡ được những vấn đề mang tính “cấp cứu”, cấp bách hiện nay.

Đặc biệt,  tháo gỡ cực kỳ lớn hiện nay là vấn đề về máy xét nghiệm, vật tư đi theo máy.  Nghị quyết đã cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy do nhà thầu cung cấp sau khi trúng thầu vật tư, hóa chất. Sau khi trúng thầu các hóa chất, vật tư thì các công ty phải có trách nhiệm đưa máy vào để thực hiện xét nghiệm và các kỹ thuật đi liền với vật tư, hóa chất của mình và BHYT phải có trách nhiệm thanh toán cho người bệnh. Đây là tháo gỡ cực kỳ lớn cho các bệnh viện và từ đó các bệnh viện sẽ thuận lợi để thực hiện các kỹ thuật trong xét nghiệm, khám chữa bệnh.

Nghị quyết 30 đã đi vào vấn đề đấu thầu trong khi việc mua sắm vật tư đang hết sức khó khăn; bởi những quy định trong các Thông tư 68, Thông tư 14, Thông tư 15 của ngành Y tế đang có nhiều vướng mắc vẫn chưa sửa xong. Nghị quyết đã đưa ra các quy định hết sức cần thiết, thuận lợi cho việc tổ chức mua sắm đấu thầu, nhất là quy định về báo giá đã rất rõ ràng để các bệnh viện thực hiện.

Bên cạnh đó, vấn đề liên quan đến các loại máy móc được cho, tặng, máy liên doanh, liên kết đã hết hợp đồng; đã được cho phép đi vào hoạt động để đảm bảo phục vụ công tác khám chữa bệnh; nhất là chưa cần phải làm đảm bảo sở hữu toàn dân ngay lập tức trong lúc này, và BHYT vẫn phải thanh toán những kỹ thuật này.

,

皇冠信用盘开户www.hg8080.vip)是皇冠信用盘官方正网线上开放会员开户、代理开户,额度自动充值等业务的直营平台。

,

Đặc biệt, Nghị định 98 cũng đã được thay bằng Nghị định 07 đã làm được việc cho phép nhập khẩu thông quan, cấp phép cho các thiết bị vật tư, hóa chất một cách rất thuận lợi. Để có thuốc, vật tư, hóa chất thì trước hết khâu thông quan, nhập khẩu phải thuận lợi, thông thoáng và đã được giải quyết; những vướng mắc với doanh nghiệp cũng đã được Nghị định 07 tháo gỡ.

Với những giải pháp trước mắt, bệnh viện sẽ hoạt động được thuận lợi hơn trong thời gian tới. Ảnh: TTXVN.

Hiện các khó khăn trước mắt đã được giải quyết, còn về lâu dài thì sao, thưa ông?

Tuy tất cả các biện pháp trong Nghị quyết 30 chỉ mang tính chất cấp bách, giải quyết tình thế nhưng trong Nghị quyết cũng đã giao cho các Bộ, ngành xây dựng những văn bản pháp quy một cách căn cơ. Đây chính là những biện pháp về lâu dài trong công tác quản lý mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị, hóa chất. Giải quyết cấp bách, cũng đồng thời xây dựng các văn bản mang tính chất căn cơ, luật pháp đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Chúng tôi tin rằng các bệnh viện, ngành y tế sẽ hoạt động một cách thuận lợi khi tất cả tinh thần của Nghị quyết 30 đi vào cuộc sống, thực tiễn, giải quyết được khá tốt những gì còn đang tồn tại.

Với tinh thần đó, Bệnh viện sẽ làm gì để áp dụng khắc phục khó khăn hiện nay?

Với Bệnh viện Bạch Mai hiện đang có rất nhiều các máy móc, thiết bị phải đắp chiếu, chúng tôi sẽ rà soát và thẩm tra, kiểm tra những máy móc, thiết bị nào còn hoạt động được để đảm bảo chuyên môn thì chúng tôi sẽ làm các thủ tục để sớm đưa vào phục vụ người bệnh. Còn với những máy móc, thiết bị nào cần sửa chữa, bệnh viện sẽ tiến hành sửa chữa để phục hồi, khắc phục đưa vào hoạt động, đảm bảo đáp ứng cho công tác khám, chữa bệnh.

Với Bệnh viện Bạch Mai, khi những quy định này ra đời, chúng tôi sẽ rất thuận lợi để hoạt động trong thời gian tới.

Xin cảm ơn PGS.TS Đào Xuân Cơ!

 

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论