首页 社会内容详情
Bộ trưởng Công Thương:

Bộ trưởng Công Thương: "Giá xăng dầu ở Việt Nam thấp nhất thế giới"

分类:社会

标签: # cách đánh đề miền nam

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

telegram群组索引www.tg888.vip)是一个Telegram群组分享平台,飞机群组内容包括telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容,为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng 22/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phản ánh cả thế giới điêu đứng trong vấn đề năng lượng; giá cao nhưng cũng không có hàng để mua.

Theo ông Diên, giá bán lẻ xăng dầu ở Việt Nam duy trì ở ngưỡng từ 21.000 đồng đến 25.000 đồng, cao nhất, ở thời điểm này là 23.000 đồng. "Giá xăng dầu của chúng ta thấp nhất trong khu vực và có thể nói thấp nhất trên thế giới, trừ Malaysia trợ cấp trong nước thì không nói, còn người nước ngoài sống ở Malaysia vẫn phải mua giá của khu vực, cao hơn bình quân giá của chúng ta", Bộ trưởng Công Thương nêu thực tế.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên (Ảnh: Thành Ngọc).

Do ảnh hưởng của tình hình thế giới nên biên độ dao động của giá xăng dầu rất cao. Trong 10 kỳ điều hành liên tiếp (300 ngày) liên tục giảm, nhưng đến thời điểm này bắt đầu lên. Điều đó khiến những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhập vào với giá cao ở kỳ trước nhưng bán giá thấp thì đương nhiên bị thua lỗ.

Ông Diên khẳng định, Việt Nam chưa bao giờ thiếu nên dư luận nói thiếu nguồn cung trong nước là hoàn toàn không chính xác. Bộ Công Thương có những cơ sở, số liệu, kiểm tra, đánh giá một cách rất chi tiết.

Bộ trưởng Diên cho biết với khoảng 3 triệu m3 xăng dầu trong thời điểm cuối tháng 9 tới giữa tháng 10 có thể đáp ứng nguồn cung trong nước đến gần hết tháng 11. Tháng tới, các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, nhập khẩu. 

"Nguồn cung không thiếu nhưng bán ra thị trường có khó khăn. Doanh nghiệp phải mua giá cao, nhập giá cao kỳ trước, bán trong kỳ với giá thấp thì lỗ, mà đã lỗ thì ai dám làm", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu thực trạng.

Nói về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực xăng dầu, ông Diên khẳng định có tới 7 bộ, ngành và địa phương cùng chịu trách nhiệm quản lý và bảo đảm nguồn cung xăng dầu. Bộ Công Thương chỉ được giao đảm bảo nguồn cung xăng dầu ra thị trường, quản lý hệ thống phân phối từ doanh nghiệp đầu mối tới thương nhân phân phối.

Hiện nay, hệ thống kinh doanh xăng dầu hiện có 4 tầng nấc: Doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối (đơn vị nhận hàng từ doanh nghiệp đầu mối), đại lý, tổng đại lý và cửa hàng bán lẻ.

Tổng đại lý, đại lý và cửa hàng bán lẻ có khoảng 17.000 cửa hàng, đây là hệ thống do chính quyền các tỉnh, thành phố cấp, quản lý trực tiếp.

"Trong phân phối, chúng tôi có nguồn. Nhưng để phân phối được ngoài kiểm soát, điều phối doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối, thì cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương quản lý, kiểm soát và xử lý hệ thống đại lý, tổng đại lý. Như vậy thì mới đảm bảo đồng bộ", ông Diên cho hay.

Trước thực tế thiếu hụt xăng dầu ở phía Nam, hàng loạt cây xăng đóng cửa, ngừng bán thời gian qua, Bộ trưởng Công Thương cho rằng khu vực này có một lượng đáng kể xăng dầu trôi nổi, kể cả xăng dầu lậu, giả. Vừa qua, cơ quan chức năng đã bắt được vụ sản xuất, buôn xăng dầu lậu lên tới hàng trăm triệu lít. Vì có lượng xăng trôi nổi như vậy nên người kinh doanh không quan tâm tới chi phí định mức, chiết khấu và không quan tâm tới chuyện mua của ai một cách ổn định. 

Bộ trưởng Công Thương khẳng định doanh nghiệp nào làm sai sẽ cương quyết xử lý. Tuy nhiên nếu rút giấy phép thương nhân phân phối thì cũng đồng nghĩa với việc chặt đứt nguồn cung cửa hàng bán lẻ, đại lý. Vì vậy sẽ tính tới giải pháp "vi phạm lần 1 phạt tiền, lần 2 phạt tiền cao hơn và lần 3 vi phạm thì thu hồi giấy phép".

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论